Aeonium Castelo-Paivae Variegata ‘Suncup เป็นพืชอวบน้ำจากวงศ์ Crasaulaceae Suncup เป็นพันธุ์ที่น่ารักมากซึ่งมีขนาดค่อนข้างเล็กและเหมาะสำหรับภาชนะบรรจุ

Aeonium Suncup

คำอธิบาย

Aeonium Suncup เติบโตเป็นไม้พุ่มขนาดเล็กที่มีลำต้นหลักแตกแขนงและสิ้นสุดในการจัดเรียงแบบดอกกุหลาบ ดอกกุหลาบแต่ละดอกสามารถวัดได้สูงถึงประมาณ 10 ซม. ขึ้นอยู่กับสภาพที่ปลูกพืชในที่ร่มสามารถวัดใบได้กว้างและยาวกว่าในขณะที่พืชที่ปลูกในช่วงแดดจัดจะมีขนาดกะทัดรัดและเล็กกว่า พันธุ์นี้มักจะเติบโตได้สูงและกว้างประมาณ 20 ซม. ใบมีสีเขียวครีมขอบสีชมพูหากปลูกในที่ที่มีแสงแดดจัด พืชที่ปลูกในที่ร่มมีแนวโน้มที่จะไม่พัฒนาขอบสีชมพูที่พืชปลูกในดวงอาทิตย์ ดอกกุหลาบเล็กก่อตัวเป็นวงกลมรอบ ๆ ดอกกุหลาบที่โตเต็มที่แล้วแตกแขนง

การออกดอกของพืชชนิดนี้สามารถสุ่มได้ขึ้นอยู่กับอายุและที่ตั้งของพืช ส่วนใหญ่จะออกดอก Aeonium Suncup ในช่วงปลายฤดูหนาว – ต้นฤดูใบไม้ผลิ ดอกไม้สีเหลืองรูปกรวยจะงอกออกมาจากใจกลางดอกกุหลาบ ดอกไม้จะอยู่ได้ประมาณหนึ่งเดือนจากนั้นดอกกุหลาบจะตาย ดอกเข็มรวมทั้งดอกกุหลาบที่กำลังยิงออกมาสามารถตัดลงได้ทั้งหมด ไม่น่าเป็นไปได้ที่พืชทั้งหมดจะตายเมื่อมีดอกปรากฏเฉพาะดอกกุหลาบที่ออกดอกแล้ว

Aeonium Suncup

การขยายพันธุ์

Aeonium Suncup แพร่กระจายได้ง่ายโดยการปักชำ เวลาที่ดีที่สุดในการขยายพันธุ์คือต้นฤดูใบไม้ผลิ เช่นเดียวกับ Aeoniums ส่วนใหญ่ Aeonium Suncup เป็นพืชที่อยู่เฉยๆในฤดูร้อนและขยายพันธุ์ได้ยากในช่วงฤดูร้อน

หลังจากตัดกิ่งหรือกิ่งทิ้งไว้ในที่ร่มและแห้งเป็นเวลาประมาณ 24 ชั่วโมงจากนั้นปลูกโดยตรงในสวนหรือผสมกระถางในกระถาง เก็บไว้ในที่ร่มโดยมีแสงแดดยามเช้า / แสงกรองเพื่อรักษาสีและความแข็งแรงของพืช รากควรปรากฏใน 3-4 สัปดาห์

ตำแหน่งและการดูแล

Aeonium Suncup ค่อนข้างบอบบางกว่า Aeoniums อื่น ๆ เล็กน้อยและสามารถทนทุกข์ทรมานได้ในช่วงฤดูร้อน ขอแนะนำให้เก็บพืชชนิดนี้ไว้ในที่ร่มและมีผ้าร่มต่ำกว่า 30% ในช่วงที่ร้อนที่สุดของฤดูร้อนและไม่โดนแดด นอกจากนี้ควรรดน้ำหากดินแห้งมาระยะหนึ่งแล้ว

ตำแหน่งที่ดีที่สุดสำหรับพืชชนิดนี้คือแสงแดดยามเช้าอย่างไรก็ตามสามารถปลูกในที่ร่มได้ พืชที่อยู่ในร่มจะมีขนาดใหญ่ขึ้นปล่อยทิ้งไว้นานขึ้นโดยมีสีน้อยลงและพืชที่อยู่ในแสงแดดจะเติบโตกะทัดรัดและจะมีขอบสีชมพู ในช่วงเดือนที่อากาศเย็นลง Suncup จะเติบโตอย่างมีความสุขเมื่อได้รับแสงแดด

Aeonium Suncup ไม่ทนต่อความเย็นจัดและจะตายหากสัมผัสกับอุณหภูมิเยือกแข็ง หากปลูกในประเทศที่มีอากาศหนาวเย็นสามารถนำ Suncup มาไว้ในบ้านได้ในช่วงฤดูหนาวที่เลวร้ายที่สุด

Aeonium Suncup เหมาะที่จะปลูกในส่วนที่มีร่มเงาของสวนและในกระถาง ควรเก็บกระถางต้นไม้ไว้ในที่ร่มในฤดูร้อน

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดให้รดน้ำต้นไม้นี้เมื่อส่วนผสมของกระถาง / ดินแห้ง Aeonium Suncup สามารถรับมือกับความแห้งแล้งได้ แต่เพื่อป้องกันไม่ให้ดินกลายเป็นไฮโดรโฟบิกควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ

อิออนเนียมอยู่เฉยๆในฤดูร้อนและเติบโตในเดือนที่อากาศเย็นกว่าซึ่งแตกต่างจากพืชอวบน้ำอื่น ๆ ส่วนใหญ่ ควรทิ้งไว้ตามลำพังในฤดูร้อนแม้ว่าจะต้องรดน้ำเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นก็ตาม

Aeonium Suncup

ศัตรูพืช

Aeonium Suncup โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าปลูกในกระถางจะอ่อนแอต่อเพลี้ยแป้งและเพลี้ย เพลี้ยแป้งดึงดูดพืชชนิดนี้มากและสามารถซ่อนตัวอยู่ระหว่างใบใกล้กับก้านหรือโจมตีระบบราก เพลี้ยมักจะปรากฏขึ้นเมื่ออากาศเริ่มร้อนขึ้นในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิและพบเห็นได้ง่ายกว่าเนื่องจากพวกมันมักจะโจมตีตรงกลางของดอกกุหลาบ แต่บางครั้งก็สามารถซ่อนตัวอยู่ที่ด้านล่างของใบไม้ได้ด้วย

หนอนผีเสื้อและหอยทากเป็นที่รู้จักกันว่ากินใบอิออนเนียม

You might also enjoy: